วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เอแคลร์



ส่วนผสมทั้งหมด
นี่คือส่วนผสมของตัวแป้งด้านนอกน่ะค่ะ


แป้งว่าว          1 ถ้วย
เนยสด           1/3 ถ้วย
น้ำ                  2/3 ถ้วย
ไข่ไก่              4 ฟอง

ร่อนแป้งอย่างเบามือ


หน้าตาแป้งที่ร่อนแล้วค่ะ


ร่อนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนน่ะค่ะ


นำน้ำ เนยสด ใส่รวมกันในหม้อ ตั้งเตา


เมื่อเปิดไฟอุ่นไปได้สักพักเนยเริ่มละลายแล้ว


ตั้งไฟอุ่นจนเดือดพล่านเลยน่ะค่ะ


นำแป้งที่เราพักไว้มาใส่ลงไปได้เลยค่ะ


เมื่อเริ่มใส่แรกๆแป้งยังไม่เข้ากันดีค่ะ 
ยังไม่ต้องปิดไฟน่ะค่ะเปิดไว้แบบเบาสุดอีกนิดนึง


ใช้ไม้พายคนแรงๆให้แป้งเข้ากันและร่อนออกจากหม้อค่ะ 
ปิดไฟได้เลยค่ะ



นำแป้งที่ได้มาใส่ในกะละมัง


 ใช้ตะกร้อตีให้แป้งอุ่น


เมื่อแป้งอุ่นแล้วค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟอง



เตรียมถุงกรวยใส่หัวบีบรูปดาวหรือรูปดอกไม้ก็ได้น่ะค่ะ
แต่ควรจะใช้หัวที่มีรูใหญ่ๆหน่อยก็ดีน่ะคะ
เพราะว่าส่วนผสมค่อนข้างเหนียวและหนืดค่ะ
ถ้าใช้หัวบีบแบบรูเล็กๆจะต้องใช้แรงบีบมาก
และบีบยากด้วยค่ะ


บีบลงบนถาดทาเนยขาวเล็กน้อยค่ะ
 บีบเป็นลวดลายอะไรก็ได้ตามใจเลยค่ะ


นำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนแรงกว่าไฟล่าง


เมื่ออบเสร็จแล้วขนมจะมีสีเหลืองทองเห็นลวดลายชัดเจน


นำขนมมาพักบนตะแกรงให้อุ่นสักครู่น่ะค่ะ


นำไส้ครีมมาบีบใส่ในตัวขนมได้เลยค่ะ 
ในภาพที่เห็นนี่เป็นไส้ใบเตยน่ะค่ะเลยออกสีเขียวหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น