วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมั่นโถว หรือ ซาลาเปามันเทศ



ส่วนผสม




มันเทศ                         500 กรัม
แป้งบัวแดง                   500 กรัม
น้ำตาลทรายแดง          250 กรัม
    เกลือ                            1/4 ช้อนชา
   ยีสต์                              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                1/4 ถ้วย
      ผงฟู                              2 ช้อนชา         


วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการปอกเปลือกมันเทศล้างให้สะอาดค่ะ



หั่นมันเทศเป็นชิ้นเล็กๆนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที 
หรือจนกว่ามันจะสุกค่ะ





เมื่อมันสุกแล้วจะมีสีเหลืองใสๆพักไว้ค่ะ



นำมันเทศมาปั่นรวมกับน้ำตาลทรายแดง
ต้องปั่นเนื้อมันเทศให้ละเอียดน่ะค่ะ
ถ้าปั่นไม่ละเอียดเนื้อขนมจะไม่เนียนค่ะ



เมื่อปั่นเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้น่ะค่ะคือจะเนียน
ไม่เป็นเม็ดสีออกน้ำตาลๆหน่อยๆค่ะ




ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ค่ะ



ทำหลุมตรงกลางแล้วใส่ยีสต์ลงไปในหลุม



เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ยีสต์ละลายและทำงาน
ใช้เวลาประมาณ 10 นาที




เมื่อได้เวลาแล้วเราก็นำมันมาใส่ลงในแป้งที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ



ค่อยๆตะล่อมให้มันและแป้งเข้ากันดี



เมื่อแป้งเริ่มเข้ากันก้จะมีลักษณะหยาบๆเล็กน้อย
ถ้าหากรู้สึกว่าแป้งแห้งก็เติมน้ำได้น่ะค่ะ
แต่อย่าเติมน้ำเยอะน่ะค่ะเดี๋ยวจะเละติดมือนวดยากมากค่ะ
แต่ถ้าหากว่าพลาดเติมน้ำเยอะไปนิดก็ต้องใช้ตัวช่วยคือน้ำมันพืชค่ะ
เติมไปเล็กน้อยน่ะค่ะเพื่อแป้งจะไม่ติดมือมากพอนวดได้



นวดไปสักพักจนเนียนดีอาจจะต้องใช้แรงเยอะหน่อยน่ะค่ะ
เพราะว่าแป้งมีส่วนผสมของมันด้วย
จะค่อนข้างเหนียวและหนักค่ะ



เมื่อนวดจนเนียนดีแล้วนำไปพักในอ่างอย่าให้ถูกลมมากๆ
เดี๋ยวแป้งจะแห้งและด้าน
พักแป้งไว้ประมาณ 45-60 นาที



นำแป้งที่ได้มาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 100 กรัม



ในการแบ่งแป้งนั้นพยายามอย่ากดแรงมากน่ะค่ะ
ค่อยๆตัดอย่างเบามือ




ใช้พายค่อยๆตะล่อมด้านล่างให้แป้งเป็นก้อนกลมๆ
ในที่นี้คือว่าไม่ต้องให้เนียนมากค่ะ
เพื่อว่าเวลาเราไปนึ่งแป้งด้านที่ไม่เรียบจะฟูและแยกออกมาทำให้ขนมแตกด้านบนสวยดีค่ะ



นำแป้งที่ได้ไปวางบนกระดาษไขและพักไว้ในรังถึง



พักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที



นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 15 นาทีค่ะ 
สังเกตุได้ว่าลูกที่ทำแบบว่าเนียนเกินไปก็จะไม่แตก
ส่วนลูกที่ไม่เนียนแตกออกมาให้เห็นเลย



เนื้อขนมจะไม่เบามากน่ะค่ะแต่จะเหนียวนุ่มและหอมมันเทศมากค่ะ
สีที่ได้ก็จะออกไปทางเหลืองอ่อนๆ







มาดูเนื้อขนมใกล้ๆกันค่ะ








8 ความคิดเห็น:

  1. ลองทำสูตรนี้แล้วค่ะ ใช้ได้เลย อาจจะลดน้ำตาลสักหน่อย (ส่วนตัวรู้สึกว่าหวาน) และเพิ่มน้ำเปล่าในตอนผสมแป้งอีกหน่อยจะดีค่ะ

    หาวิธีทำให้ซาลาเปาหน้าแตกอยู่ค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สวัสดีค่ะ ลดน้ำตาลสักนิดก็ดีค่ะ ในสูตรนี้ค่อนข้างจะหวานหน่อย พอดีว่า ม่าม้า เค้าติดหวานอ่ะค่ะ ^___^ ส่วนวิธีทำให้หน้าแตกคือ เวลาเราปั้นเป็นลูกตอนสุดท้ายน่ะค่ะเราจะใช้ไม้พายตะล่อมให้เป็นลูกอย่างเบามือไม่ต้องทำให้เนียนมากค่ะยิ่งไม่สวยยิ่งแตกเยอะน่ะค่ะ อย่างที่ปุนทำบางลูกทำเนียนไปไม่แตกเลยก็มีค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตามน่ะค่ะ มีปัญหาสอบถามมาได้ค่ะ ขอโทษด้วยน่ะค่ะบางทีอาจจะตอบช้าไปหน่อย

      ลบ
  2. นำสูตรไปทำแล้ว อร่อยมากๆ ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ12 ตุลาคม 2557 เวลา 07:22

    นำสูตรไปทำแล้วเหมือนกัน อร่อยมากๆ ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    ตอบลบ
  4. ตอนเอายีสต์ลงตรงกลาง คือวางไว้แบบนั้น10นาทีโดยไม่ต้องตะล่อมแป้งไปหายีสต์หรอคะ แล้วตอนนำมันลงไปตอนนวดมีเทคนิคว่าต้องนวดไปทางเดียวกันไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  5. มาดูงานจ้า ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  6. น่ากินจังเลยค้ะ

    ตอบลบ