วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เปลือกส้มเชื่อม

  เพื่อนๆเคยทานส้มที่เปลือกหนาๆกันไหมค่ะ
เปลือกส้มที่เราทานเนื้อส้มหมดแล้วอย่าทิ้งน่ะค่ะเราสามารถ
นำมาเชื่่อมกินได้อีกค่ะอร่อยด้วยแถมมีประโยชน์ช่วยในเรื่อง
ขับลมในกระเพาะอาหาร แถมในเปลือกส้มยังอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ช่วยในเรื่องความยืดหยุ่นของผิวทำให้เราไม่แก่ก่อนวัยด้วยน่ะค่ะ
ได้ยินแบบนี้เราจะทิ้งของดีๆแบบนี้ไปได้ยังไงกันค่ะ
รีบไปหามากินด่วน ^___^


ส่วนผสม
เปลือกส้ม
น้ำร้อน
น้ำตาล
เกลือ
น้ำสะอาด

วิธีทำ
นำเปลือกส้มที่ได้นำมาหั่นให้เป็นเส้นยาวๆ
ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร พักไว้


ใส่เกลือขยำแรงๆนวดให้น้ำมันใต้ผิวแตกออกมา


นำน้ำร้อนมาล้างใช้ทัพพีกดเปลือกส้มเพื่อเค้นน้ำความขมออกมาต้องขยำเกลือและล้างน้ำหลายๆรอบหน่อยน่ะค่ะเพราะว่าเปลือกส้มมีความขมมาก ลองชิมดูก็ได้ค่ะว่าชอบรสขมมากน้อยขนาดไหน


เมื่อขยำจนได้ที่แล้วเปลือกส้มจะมีลักษณะเหี่ยวและสีจืดลงเล็กน้อย บีบน้ำออกให้หมดน่ะค่ะเวลาไปเชื่อมจะได้ไม่มีน้ำที่ขมๆ
หลงเหลือให้เสียรสค่ะ


นำเปลือกส้มไปใส่ในหม้อเติมน้ำตาล
เติมน้ำเล็กน้อยเพราะว่าเปลือกส้มจะมีน้ำออกมาอีกค่ะ

เชื่อมไปได้สักพักน้ำตาลเริ่มละลาย


เชื่อมจนน้ำเชื่อมเดือดเป็นฟองจนเหนียวและ
น้ำตาลเริ่มเข้าเนื้อไปในเปลือกส้มเปลือกส้มจะมีสีที่ใสขี้น
พักทิ้งไว้จนเย็นแล้วค่อยนำไปเก็บในขวดโหลเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือนเลยค่ะ ว่างๆก็เอามาทานเล่นเป็นอาหารว่าง หรือว่านำไปใส่ในเค้ก คุกกี้ อร่อยมากๆค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น