วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

โรลชาเย็น



เมนูนี้เกิดจากการที่ชอบกินชาเย็นมากๆค่ะเลยดัดแปลงมาใส่ใน
แยมโรลทำให้แยมโรลมีกลิ่นหอมน่าทานจะได้ไม่จำเจกับรสชาดเดิมๆเพื่อนๆชอบกลิ่นอะไรก็ลองนำมาดัดแปลงใส่ในขนมได้น่ะค่ะอาจจะมีเมนูใหม่ๆแปลกไว้เป็นอาหารว่างด้วยฝีมือเราเองค่ะ


ส่วนผสมทั้งหมด
 

                                             ส่วนผสม
                    แป้งบัวแดง                             135 กรัม
                    น้ำตาล (1)                              70 กรัม
                    น้ำตาลทราย (2)                     50 กรัม
                    ผงฟู                                        2 ช้อนชา
                    เกลือ                                      1/4 ช้อนชา
                   น้ำมันพืช                                 1/4 ถ้วย
                   น้ำชาเย็น                                 1/4 ถ้วย
                   ไช่ไก่สดๆ                                 4 ฟอง
                   ครีมออฟทาร์ทาร์                      1/4 ช้อนชา
                   น้ำ                                             2 ช้อนโต๊ะ

สาเหตุที่น้ำตาลต้องมี (1) และ (2)
 เพราะว่าเราต้องแยกน้ำตาลไป 2 ที่ค่ะ
น้ำตาลทราย (1) เราเอาไว้ใส่รวมกับแป้ง
ส่วนน้ำตาล (2) อันนี้จะนำไปตีพร้อมกับไข่ขาว
ถ้วยที่ใส่ต้องห้ามมีน้ำ น้ำมันปนเปื้อนเด็ดขาด
เพราะว่าจะทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้นค่ะ


เตรียมถาดแยมโรลทาเนยขาว
รองด้วยกระดาษไขและทาด้วยเนยอีกชั้นนึงพักไว้ค่ะ



ร่อนแป้งพักไว้



น้ำตาลทราย (2)


นำแป้งที่ร่อนและชั่งแล้วใส่รวมกับน้ำตาล (1) เกลือ ผงฟู พักไว้


แยกไข่ขาวและไข่แดง
ไข่แดงที่ได้ใส่ชามไว้ชามควรจะใหญ่หน่อยก็ดีน่ะค่ะเพราะว่าเราจะต้องผสมไข่แดงและแป้งเข้าด้วยกัน


เติมน้ำ  น้ำชาเย็น น้ำมัน


ในส่วนของไข่ขาวแยกใส่กะละมังสะอาดๆห้ามมีน้ำ น้ำมัน 
หรือแม้แต่ไข่แดง เด็ดขาดค่ะ
ตรงนี้ต้องระวังเป็นพิเศษน่ะค่ะ
เค้กจะฟูนิ่มหรือไม่ตรงนี้แหล่ะค่ะสำคัญที่สุด
เมื่อแยกไข่เสร็จแล้ว เติม ครีมออฟทาร์ทาร์ ไปในไข่ขาวได้เลยค่ะ ครีมออฟทาร์ทาร์นี่จะช่วยให้ไข่ขาวขี้นฟูได้ดีและไม่ยุบง่ายค่ะ


เริ่มตีไข่ขาวจะมีฟองขนาดใหญ่ๆก่อนน่ะค่ะ 
ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายทีละน้อยๆ
ตีต่อไปเรื่อยๆ


ตีต่อไปจนไข่ขาวเริ่มมีสีขาวข้นเล็กน้อย หรือเรียกว่า ตั้งยอดอ่อน


ตีต่อไปจนไข่ขาวข้นฟองอากาศจมีขนาดเล็กมากๆจนเหมือนไม่มีเลย
ลองยกตะกร้อขี้นมาไข่ขาวจะมองเห็นรอยตะกร้อค่ะ 
แต่อย่าตีนานมากเกินไปน่ะค่ะเพราะจะทำให้เนื้อขนมแห้งและหยาบ



ต่อไปเราก็หันกลับมาดูในส่วนของไข่แดงที่พักไว้ค่ะ
เติมในส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย


ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมจนเข้ากันดีแต่ไม่ต้องตีนานมากน่ะค่ะ


เทส่วนผสมของไข่แดงสงในในส่วนของไข่ขาวทั้งหมดเลยค่ะ


ค่อยๆคนอย่างเบามือ คนจากข้างล่างขึ้นบน
พยายามปาดให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน


เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันได้ดีแล้ว
ฟองอากาศจะเล็กลงค่ะเนือจะเนียนมากขี้น


เทใส่ถาดแยมโรลที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะปาดให้เรียบเสมอกันน่ะค่ะเพราะว่าเวลาอบขนมจะได้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด


อบไฟ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 - 20 นาที เมื่ออบเสร็จแล้วขนมจะมีสีน้ำตาลหรือลองใช้ไม้จิ้มดูก็ได้น่ะคะถ้ามีเนื้อขนมติดไม้แสดงว่ายังไม่สุกอย่าพึ่งเอาออกจากเตาค่ะ
เดี๋ยวขนมจะแฉะติดฟันไม่อร่อย


นำขนมมาพักให้เย็นสักครู่ค่ะแล้วย้ายขนมมาบนกระดาษไขค่ะ 
ม้วนขนมเข้าไปให้เป็นแท่งๆ


เมื่อเสร็จแล้วนำยางรัดไว้กันขนมดิ้นหลุดค่ะ พักไว้สัก10 นาที


เมื่อคลายขนมออกมาขนมจะมีลักษณะย่นเล็กน้อย 


ปาดครีมลงไปให้เต็มพื้นที่เลยค่ะ
ปาดให้เรียบสม่ำเสมอกันทั้งแผ่นน่ะค่ะเวลาม้วนจะได้สวยๆ


เมื่อม้วนเสร็จแล้วจะได้โรลชาเย็นหน้าตาดีทีเดียว  อันด้านขวาเป็นโรลวานิลลาธรรมดาค่ะ
 ใช้มีดฟันใบเลื่อยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆความหนาประมาณ 1 นิ้ว


 เค้กที่ได้จะมีลักษณะเนื้อโปร่งๆและ
ไม่มันมากนุ่มเบาฟูทานแล้วไม่เลี่ยนค่ะ



2 ความคิดเห็น: