วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมแป้งทอดสูตรโบราณ,เซาปิ่ง.ฮวงกั๋วเปี้ยะ


ส่วนผสม  

แป้งสาลีว่าว                    125 กรัม
มันเทศนึ่ง                        125 กรัม
ยีสต์                                1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง            70 กรัม
เกลือ                               หยิบมือ
น้ำ                                   เล็กน้อย



งาขาวและงาดำ สำหรับคลุกแป้งด้านบน 
ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้น่ะค่ะ



ไส้ขนมตามชอบค่ะด้านซ้ายเป็นไส้ถั่วแดง ด้านขวาเป็นไส้ถั่วดำ
ถ้าเพื่อนๆชอบไส้ถั่วเขียวหรือไส้ฟักก็นำมาเป็นไส้ได้น่ะค่ะ



ปอกมันเทศและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ



นำไปนึ่งจนสุกดีใช้เวลาประมาณ 15 นาที



นำไปปั่นพร้อมกับน้ำตาลทรายแดงและเกลือปั่นให้ละเอียดเลยน่ะค่ะ



เมื่อปั่นเสร็จแล้วจะได้มันเทศที่มีสีน้ำตาลอ่อน พักไว้ค่ะ



ร่อนแป้งพักไว้ค่ะ



ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลางแล้วเติมยีสต์ลงไปเติมน้ำเล็กน้อย
ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงานค่ะ



เมื่อได้เวลาแล้วนำมันเทศลงผสมกับแป้งได้เลยค่ะ
นวดไปสักพักให้แป้งเนียนและเหนียวดีอย่าพึ่งเติมน้ำน่ะค่ะ
นวดไปสักพักมันจะออกน้ำมาให้อีกเล็กน้อย
เดี๋ยวจะแฉะไปนวดยากค่ะ



เมื่อเสร็จแล้วจะได้เนื้อขนมเนียนๆเหนียวๆ 
พักแป้งไว้ประมาณ 45 นาทีค่ะ



นำแป้งมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม



นำมาห่อใส่ไส้



คลุกงาขาวสำหรับไส้ถั่วแดง



คลุกงาดำสำหรับไส้ถั่วดำ

พักไว้ประมาณ 10 นาที





นำลงทอดในกระทะแบนๆ ใช้ไฟอ่อนๆน่ะค่ะ



เมื่อนำแป้งลงทอดกดแป้งให้แบนเล็กน้อยค่ะ




เสร็จเรียบร้อยค่ะพร้อมเสริฟ์ได้ ได้ทานคู่กับชาจีนร้อนๆอร่อยมากๆเลยค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณนะคับ.....ขอเอาไปอ้างอิงในเรื่องของผมเองนิดนึง.....คงไม่ว่ากัน....https://pantip.com/topic/39679283

    ตอบลบ