วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังไส้กรอก










ส่วนผสม

ประกอบไปด้วย
แป้งห่าน                   800 กรัม
แป้งบัวแดง               200 กรัม
น้ำตาลทราย             180 กรัม
นมสดระเหย              1 1/2 ถ้วย
ยีสต์                          2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                             1 ถ้วย
ไข่ไก่                         2 ฟอง
เนยสด                       200 กรัม 


วิธี่ทำ
 ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน พักไว้ในอ่าง


 ใส่ยีสต์ไว้ตรงกลางแป้ง


 นำ ไข่ไก่ ,น้ำ ,น้ำตาลทราย ,นมสดระเหย ,เกลือ  
เทลงชามใบใหญ่ๆคนแรงๆให้น้ำตาลละลาย
และส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ


 ค่อยๆรินเทลงไปในอ่างที่เราจะตีแป้งค่ะในที่นี้ปุนใช้เครื่องตีไข่น่ะค่ะ
แต่เปลี่ยนหัวเป็นหัวรูปตะขอใช้สำหรับนวดแป้ง
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเครื่องตี ก็นวดด้วยมือก็ได้ค่ะ
แต่ต้องนวดนานๆหน่อยค่ะขนมปังจะได้เหนียวๆ 
นวดไปได้สักพักก็เติมเนยสดลงไป


 เมื่อนวดไปได้สักพักแป้งจะเริ่มเข้ากันและรวมกันเป็นก้อน
และเริ่มร่อนหลุดจากก้นอ่าง  นวดต่อไปจนเนียนดีค่ะ



 เมื่อนวดจนเนียนดีแล้วแป้งจะมีลักษณะเนื้อเนียนจับแล้วไม่ติดมือ
นำมาคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ


 นำก้อนแป้งที่ได้มาพักไว้ในอ่าง หา wrap มาปิดไว้กันลม
พักไว้ประมาณ 45-60 นาที ขี้นอยู่กับอากาศค่ะ
ถ้าอากาศร้อนๆก็ 45 นาที ถ้าอากาศเย็นหน่อยก็อาจจะต้องพักแป้ง
ถึง 60 นาทีค่ะ หรืออาจจะสังเกตุดูจากตัวก้อนแป้งก็ได้น่ะค่ะ
ถ้าก้อนแป้งขี้นจากเดิมเป็นเท่าตัว ก็นับว่าใช้ได้ค่ะ



นำแป่งมาตัดแบ่งคลึงกลมพักไว้
 สำหรับใส่ไส้กรอก ตัดแบ่งน้ำหนัก 100 กรัมค่ะ


 นำมาคลึงแบนๆ  วางไส้กรอกลงบนแป้ง



 ตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น


 วางลงบนพิมพ์ขนมปังสี่เหลี่ยม 
ผ่าไส้กรอกเป็นรูปกากบาท เพื่อความสวยงามค่ะ


 สำหรับไส้หมูหยอง คลึงแป้งและวางไส้หมูหยอง
แล้วม้วนเก็บไส้เลยค่ะ   แล้วใช้มีดคมๆกรีดให้เป็นลายๆ


 นำมาขดลงในพิมพ์กลมค่ะ



สำหรับไส้เนยสด ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 150 กรัม
นำมาแบ่งเป็นก้อนละ 50 กรัม จะได้ 3 ก้อนน่ะค่ะ


 คลี่แป้งออกเล็กน้อยนำเนยสดมาวางไว้ตรงกลางเก็บแป้งให้มิด
คลึงกลมแล้วนำมาวางเรียงไว้ในพิมพ์สี่เหลี่ยม พักไว้ค่ะ



 พักแป้งไว้ประมาณ 15-20 นาที


 นำเข้าอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 25-30 นาที
หรือจนขนมปังสุกเหลืองทอง


 เมื่ออบเสร็จแล้วตอนที่ขนมปังยังร้อนๆอยู่
นำเนยสดมาทาบนตัวขนมหน่อยก็ดีน่ะค่ะ
จะทำให้ขนมมันเงา หน้าตาดีทีเดียวค่ะ



1 ความคิดเห็น: