มะม่วงกวนอย่างง่าย
เนื่องจากตอนนี้บ้านสวนมีผลผลิตมะม่วงสามฤดุจำนวนมาก
ไม่รู้จะทำอะไรกินดีเลยหันมาทำกวนดูดีกว่าผลปรากฎว่า
รสชาดดีมากเปรี้ยวอมหวานอร่อยดีเป็นการถนอมอาหาร
อย่างนึงเลยทีเดียวเราสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือนด้วย
คนโบราณนี่เก่งน่ะค่ะเรื่องถนอมอาหารเนี้ยะต้องยกนิ้วให้เลย
ว่าแล้วก็ไม่พูดพร่ำเรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
มะม่วงสุกงอมแต่ยังไม่เน่าน่ะค่ะ
ปอกเปลือกมะม่วงปอกจากด้านล่างขี้นหาขั้วน่ะค่ะ
ม้นจะทำให้ปอกง่ายดีค่ะ
เมื่อปอกเสร็จแล้วเราก้ฝานเนื้อมะม่วงออกมา
นำไปปั่นให้ละเอียด และนำไปกวนในหม้อเคลือบ
หรือกะทะทองเหลืองก็ได้เลยแต่ปุนใช้หม้อเคลือบน่ะค่ะ
ก็ใช้ได้ดีเลยทีเดียวแต่ต้องขอเตือนก่อนว่าห้ามหยุดคนเด็ดขาด
คนไปเรื่อยๆจนเดือดเติมเกลือป่นเล็กน้อยชิมดูออกเค็มนิดๆพอค่ะ
นำไปหยอดในถาดแบนๆให้ห่างกันเล็กน้อย
แผ่ให้บางๆจะได้แห้งเร็วค่ะ
นำไปตากแดดแรงๆสัก 1-2 วัน
ขี้นอยู่กับความหนาของเนื้อมะม่วงน่ะค่ะลองแตะดู
แล้วแห้งไม่ติดมือคือใช้ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น