ส่วนผสม ตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
ตวงแป้งลงในหม้อ
เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน
นำแป้งไปตั้งเตาไฟด้วยไฟอ่อนๆ
กวนไปเรื่อยๆน่ะค่ะจนกว่าแป้งจะร่อนออกจากหม้อและสุก
เมื่อแป้งสุกได้ที่แล้วนำมานวดด้วยมือและเติมแป้งนวล
(แป้งข้าวเจ้า) อีกเล็กน้อยนวดให้เข้ากันดีค่ะ
พักแป้งไว้ก่อนระวังอย่าให้โดนลมมากน่ะค่ะเดี๋๋ยวแป้งจะแห้ง
ส่วนผสมไส้
ต้นกุ๋ยฉ่าย 1/2 กิโลกรัม
เกลือ เล็กน้อย
เบกกิ้งโซดา นิดหน่อย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
ชิมรสดูน่ะค่ะว่าให้เค็มนิดๆถือว่าใช้ได้ค่ะ
คลึงแป้งให้แบนๆ
นำไส้ใส่จีบให้เรียบร้อย
นำลงนึ่งใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาทีค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วทาน้ำมันตอนขนมยังอุ่นๆน่ะค่ะ
จะทำให้ขนมไม่ติดกันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น