ส่วนผสม
ประกอบไปด้วย
แป้งห่าน 800 กรัม
แป้งบัวแดง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
นมสดระเหย 1 1/2 ถ้วย
ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสด 200 กรัม
วิธี่ทำ
ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน พักไว้ในอ่าง
ใส่ยีสต์ไว้ตรงกลางแป้ง
นำ ไข่ไก่ ,น้ำ ,น้ำตาลทราย ,นมสดระเหย ,เกลือ
เทลงชามใบใหญ่ๆคนแรงๆให้น้ำตาลละลาย
และส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ
ค่อยๆรินเทลงไปในอ่างที่เราจะตีแป้งค่ะในที่นี้ปุนใช้เครื่องตีไข่น่ะค่ะ
แต่เปลี่ยนหัวเป็นหัวรูปตะขอใช้สำหรับนวดแป้ง
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเครื่องตี ก็นวดด้วยมือก็ได้ค่ะ
แต่ต้องนวดนานๆหน่อยค่ะขนมปังจะได้เหนียวๆ
นวดไปได้สักพักก็เติมเนยสดลงไป
เมื่อนวดไปได้สักพักแป้งจะเริ่มเข้ากันและรวมกันเป็นก้อน
และเริ่มร่อนหลุดจากก้นอ่าง นวดต่อไปจนเนียนดีค่ะ
เมื่อนวดจนเนียนดีแล้วแป้งจะมีลักษณะเนื้อเนียนจับแล้วไม่ติดมือ
นำมาคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
นำก้อนแป้งที่ได้มาพักไว้ในอ่าง หา wrap มาปิดไว้กันลม
พักไว้ประมาณ 45-60 นาที ขี้นอยู่กับอากาศค่ะ
ถ้าอากาศร้อนๆก็ 45 นาที ถ้าอากาศเย็นหน่อยก็อาจจะต้องพักแป้ง
ถึง 60 นาทีค่ะ หรืออาจจะสังเกตุดูจากตัวก้อนแป้งก็ได้น่ะค่ะ
ถ้าก้อนแป้งขี้นจากเดิมเป็นเท่าตัว ก็นับว่าใช้ได้ค่ะ
นำแป่งมาตัดแบ่งคลึงกลมพักไว้
สำหรับใส่ไส้กรอก ตัดแบ่งน้ำหนัก 100 กรัมค่ะ
นำมาคลึงแบนๆ วางไส้กรอกลงบนแป้ง
ตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น
วางลงบนพิมพ์ขนมปังสี่เหลี่ยม
ผ่าไส้กรอกเป็นรูปกากบาท เพื่อความสวยงามค่ะ
สำหรับไส้หมูหยอง คลึงแป้งและวางไส้หมูหยอง
แล้วม้วนเก็บไส้เลยค่ะ แล้วใช้มีดคมๆกรีดให้เป็นลายๆ
นำมาขดลงในพิมพ์กลมค่ะ
สำหรับไส้เนยสด ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 150 กรัม
นำมาแบ่งเป็นก้อนละ 50 กรัม จะได้ 3 ก้อนน่ะค่ะ
คลี่แป้งออกเล็กน้อยนำเนยสดมาวางไว้ตรงกลางเก็บแป้งให้มิด
คลึงกลมแล้วนำมาวางเรียงไว้ในพิมพ์สี่เหลี่ยม พักไว้ค่ะ
พักแป้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
นำเข้าอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 25-30 นาที
หรือจนขนมปังสุกเหลืองทอง
เมื่ออบเสร็จแล้วตอนที่ขนมปังยังร้อนๆอยู่
นำเนยสดมาทาบนตัวขนมหน่อยก็ดีน่ะค่ะ
จะทำให้ขนมมันเงา หน้าตาดีทีเดียวค่ะ
นมสด 11/2 ถ้วยตวงนี่มันกี่กรัมคะ งงมากกกกค่ะ
ตอบลบ