ส่วนผสมทั้งหมด
นี่คือส่วนผสมของตัวแป้งด้านนอกน่ะค่ะ
แป้งว่าว 1 ถ้วย
เนยสด 1/3 ถ้วย
น้ำ 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ร่อนแป้งอย่างเบามือ
หน้าตาแป้งที่ร่อนแล้วค่ะ
ร่อนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนน่ะค่ะ
นำน้ำ เนยสด ใส่รวมกันในหม้อ ตั้งเตา
เมื่อเปิดไฟอุ่นไปได้สักพักเนยเริ่มละลายแล้ว
ตั้งไฟอุ่นจนเดือดพล่านเลยน่ะค่ะ
นำแป้งที่เราพักไว้มาใส่ลงไปได้เลยค่ะ
เมื่อเริ่มใส่แรกๆแป้งยังไม่เข้ากันดีค่ะ
ยังไม่ต้องปิดไฟน่ะค่ะเปิดไว้แบบเบาสุดอีกนิดนึง
ใช้ไม้พายคนแรงๆให้แป้งเข้ากันและร่อนออกจากหม้อค่ะ
ปิดไฟได้เลยค่ะ
นำแป้งที่ได้มาใส่ในกะละมัง
ใช้ตะกร้อตีให้แป้งอุ่น
เมื่อแป้งอุ่นแล้วค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟอง
เตรียมถุงกรวยใส่หัวบีบรูปดาวหรือรูปดอกไม้ก็ได้น่ะค่ะ
แต่ควรจะใช้หัวที่มีรูใหญ่ๆหน่อยก็ดีน่ะคะ
เพราะว่าส่วนผสมค่อนข้างเหนียวและหนืดค่ะ
ถ้าใช้หัวบีบแบบรูเล็กๆจะต้องใช้แรงบีบมาก
และบีบยากด้วยค่ะ
บีบลงบนถาดทาเนยขาวเล็กน้อยค่ะ
บีบเป็นลวดลายอะไรก็ได้ตามใจเลยค่ะ
นำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนแรงกว่าไฟล่าง
เมื่ออบเสร็จแล้วขนมจะมีสีเหลืองทองเห็นลวดลายชัดเจน
นำขนมมาพักบนตะแกรงให้อุ่นสักครู่น่ะค่ะ
นำไส้ครีมมาบีบใส่ในตัวขนมได้เลยค่ะ
ในภาพที่เห็นนี่เป็นไส้ใบเตยน่ะค่ะเลยออกสีเขียวหน่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น