แป้งสาลีว่าว 125 กรัม
มันเทศนึ่ง 125 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
เกลือ หยิบมือ
น้ำ เล็กน้อย
งาขาวและงาดำ สำหรับคลุกแป้งด้านบน
ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้น่ะค่ะ
ไส้ขนมตามชอบค่ะด้านซ้ายเป็นไส้ถั่วแดง ด้านขวาเป็นไส้ถั่วดำ
ถ้าเพื่อนๆชอบไส้ถั่วเขียวหรือไส้ฟักก็นำมาเป็นไส้ได้น่ะค่ะ
ปอกมันเทศและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
นำไปนึ่งจนสุกดีใช้เวลาประมาณ 15 นาที
นำไปปั่นพร้อมกับน้ำตาลทรายแดงและเกลือปั่นให้ละเอียดเลยน่ะค่ะ
เมื่อปั่นเสร็จแล้วจะได้มันเทศที่มีสีน้ำตาลอ่อน พักไว้ค่ะ
ร่อนแป้งพักไว้ค่ะ
ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลางแล้วเติมยีสต์ลงไปเติมน้ำเล็กน้อย
ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงานค่ะ
เมื่อได้เวลาแล้วนำมันเทศลงผสมกับแป้งได้เลยค่ะ
นวดไปสักพักให้แป้งเนียนและเหนียวดีอย่าพึ่งเติมน้ำน่ะค่ะ
นวดไปสักพักมันจะออกน้ำมาให้อีกเล็กน้อย
เดี๋ยวจะแฉะไปนวดยากค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วจะได้เนื้อขนมเนียนๆเหนียวๆ
พักแป้งไว้ประมาณ 45 นาทีค่ะ
นำแป้งมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม
นำมาห่อใส่ไส้
คลุกงาขาวสำหรับไส้ถั่วแดง
คลุกงาดำสำหรับไส้ถั่วดำ
พักไว้ประมาณ 10 นาที
นำลงทอดในกระทะแบนๆ ใช้ไฟอ่อนๆน่ะค่ะ
เมื่อนำแป้งลงทอดกดแป้งให้แบนเล็กน้อยค่ะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะพร้อมเสริฟ์ได้ ได้ทานคู่กับชาจีนร้อนๆอร่อยมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณนะคับ.....ขอเอาไปอ้างอิงในเรื่องของผมเองนิดนึง.....คงไม่ว่ากัน....https://pantip.com/topic/39679283
ตอบลบ