ส่วนผสม
นมสดจืด 5 ลิตร
โยเกริต์รสธรรมชาติ 3 ถ้วย
ในรูปภาพปุนใช้หัวเชื้อโยเกริต์ที่เก็บไว้หลังจากทำเสร็จน่ะค่ะ
ขั้นตอนแรก
นำนมมาอุ่นให้ร้อนแต่ไม่ต้องให้เดือดน่ะค่ะ วัดอุณภูมิประมาณ 90 องศาเซลเซียส ถ้าไม่มีตัววัดอุณภูมิก็ใช้วิธีลองชิมค่ะลองชิมดูความ
รู้สึกคืออุ่นมากๆหน่อยค่ะ ต้องคนตลอดเวลาอย่าหยุดมือ เพราะว่า
นมอาจจะติดก้นหม้อจนไหม้ได้ ถ้าไหม้มันจะมีกลิ่นได้ค่ะ
ใช้ไฟปานกลางอย่าแรงมาก
เมื่ออุ่นนมเสร็จแล้วมาถึงคราวที่ต้องพ้กนมไว้ให้อุณภูมิลดลงค่ะจน
เหลือประมาณ 40 องศาเซลเซียส หรือลองชิมดูว่าอุ่นนิดๆหรือว่าเอา
นมมาหยดบนหลังมือแล้วเราทนได้ ถือว่าใช้ได้ค่ะ
เรื่องอุณภูมินี่สำคัญมากๆน่ะค่ะสำหรับโยเกริต์ค่ะเพราะว่าถ้าอุณภูมิ
ร้อนไปโยเกริต์ตายไม่เกิดปฎิกิริยา ถ้าเย็นเกินไปก็ไม่ดีอีกค่ะ
เมื่ออุ่นนมจนได้ที่แล้ว นำโยเกริต์มาใส่ในหม้อนม คนให้เข้ากันนำ Wrap ห่ออาหารมาปิดฝาหม้อกันสิ่งแปลกปลอมตกลงบนนม
นำฝาหม้อมาปิดอีกชั้นนึงค่ะเพื่อความปลอดภัย
นำนมไปพักในที่ที่มืดและไม่มีอะไรไปรบกวนน่ะค่ะอย่าไปเขยิบ
เด็ดขาดเพราะว่าโยเกริต์อาจจะทำงานได้ไม่ดีค่ะ ใช้เวลาประมาณ
4-5 ชั่วโมง ก็จะได้โยเกริต์ที่รสชาดไม่เปรี้ยวมาก
ถ้าอยากได้โยเกริต์ที่เปรี้ยวมากๆหน่อย ก็เพิ่มไปประมาณ 8 ชั่่วโมง
จะได้โยเกริต์ที่เปรี้ยวมากๆๆ
เมื่อถึงเวลาที่กำหนดจะได้โยเกริต์มีลักษณะเหมือนนมที่ใกล้จะเสีย
แต่เมื่อเราคนให้มันเข้ากันจะได้โยเกริต์เนื้อเนียนมากๆรสชาดมันๆ
ออกเปรี้ยวนิดๆค่ะ
นำผลไม้เชื่อมตามชอบมาใส่เพิ่มรสชาด
ในรูปจะมีสับปะรด กีวี ลูกพีช เชื่อมรวมกัน เพิ่มด้วยข้าวโพด
ตักโยเกริต์ใส่ในถ้วยครึ่งถ้วย
เติมผลไม้เชื่อมลงไปเต็มถ้วยพอดีเลย
คนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นในช่องธรรมดาน่ะค่ะอย่าแช่แข็งเพราะว่า
โยเกริต์จะตายหมดไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น